Ngày đăng: 19/04/2014 Số lượt xem: 1869

Lễ khai giảng khoá Nghiên cứu sinh và cao học năm 2013

Ngày 14 tháng 11 năm 2013, tại Trụ sở chính Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS)– Thanh Trì – Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ Khai giảng khóa Nghiên cứu sinh và cao học năm 2013.

PGS.TS Trịnh Khắc Quang - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đọc diễn văn Khai giảng

Ngày 14 tháng 11 năm 2013, tại Trụ sở chính Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS)– Thanh Trì – Hà Nội đã long trọng diễn ra Lễ Khai giảng khóa Nghiên cứu sinh và cao học năm 2013. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với các tân NCS và học viên cao học là những nhà khoa học trẻ hiện đang công tác trên các lĩnh vực, ngành nghề về khoa học Nông nghiệp trên toàn quốc, góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, nông thôn nước nhà.

Dự Lễ Khai giảng có PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất- Phó Giám đốc VAAS; PGS.TS.Trịnh Khắc Quang – Phó Giám đốc VAAS; PGS.TS.Nguyễn Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp – Đại diện đơn vị sinh hoạt chuyên môn của NCS &HV, đại diện giảng viên của Viện; các Trưởng Ban, các Phó trưởng Ban của VAAS; tập thể lãnh đạo - cán bộ quản lý Ban Đào tạo Sau đại học cùng 29 tân Nghiên cứu sinh thuộc 04 chuyên ngành: Khoa học cây trồng, Di truyền chọn giống, Bảo vệ thực vật, Công nghệ sinh học và 32 tân học viên Cao học thuộc 04 chuyên ngành: Khoa học cây trồng, Di truyền chọn giống, Bảo vệ thực vật, Khoa học đất, đã trúng tuyển trong hai đợt tuyển sinh của Viện năm 2013.

Trong năm 2013, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức xét tuyển NCS theo 05 ngành và tổ chức thi tuyển học viên cao học theo 07 chuyên ngành được Chính phủ và Bộ Giáo dục cho phép đào tạo. Sau hai kỳ tuyển sinh công bằng, nghiêm túc, đúng quy định, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã ra quyết định công nhận 29 ứng viên trúng tuyển nghiên cứu sinh và Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (đơn vị phối hợp đào tạo thạc sĩ với Viện) đã ký quyết định công nhận 32 ứng viên trúng tuyển học viên Cao học năm 2013, nâng con số nghiên cứu sinh đang theo học và nghiên cứu tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lên đến trên một trăm người và gần 100 học viên cao học. Đến nay, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam – cơ sở với mô hình chỉ đào tạo sau đại học đã tiếp nhận gần 200 học viên cao học và nghiên cứu sinh tham gia học tập và nghiên cứu. Với đội ngũ giảng viên hơn 30 Giáo sư, Phó Giáo sư và hơn 200 tiến sĩ tham gia giảng dạy và hướng dẫn cùng với số lượng học viên, nghiên cứu sinh ngày càng tăng lên đã không những khẳng định được tầm vóc, uy tín của Viện mà còn nói lên khả năng, năng lực đào tạo và sức hút của Viện đối với người học trong nước và nước ngoài. Hiện nay, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đang hướng hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu chú trọng đến giảng viên và học viên. Vì thế việc xây dựng và từng bước hoàn thiện các mặt tổ chức, cơ chế hoạt động và phối hợp giữa các bộ phận của Viện cũng như giữa Viện với các cơ quan, tổ chức khác, việc tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu, việc quy trình hóa các hoạt động quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác đào tạo sau đại học... không nhằm mục đích nào khác ngoài mục đích nâng cao chất lượng đào sau tạo đại học của Viện, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dạy và người học.

Tại Lễ Khai giảng, PGS.TS Trịnh Khắc Quang - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã đọc diễn văn Khai giảng, khái quát những tiềm năng và thế mạnh về đào tạo sau đại học của Viện; nêu rõ những yêu cầu, nhiệm vụ mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức của Viện và các tân nghiên cứu sinh – học viên cao học phải hoàn thành trong thời gian học tập và nghiên cứu tại Viện. Phó giáo sư khẳng định, để có được học vị thạc sĩ, tiến sĩ đòi hỏi người học phải phấn đấu trên nhiều phương diện, phải sắp xếp quỹ thời gian để đảm bảo hoàn thành luận văn, luận án đúng tiến độ. Với quy trình đào tạo tiến sĩ hiện nay tại Viện, lộ trình thời gian 3 năm dành cho một NCS, 1.5-2 năm cho học viên cao học là rất chặt chẽ, vì vậy PGS đề nghị mỗi NCS & HVCH phải phát huy cao độ ý thức trách nhiệm của bản thân, nỗ lực hết mình để vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, vừa hoàn thành nhiệm vụ học tập và nghiên cứu tại Viện. Bên cạnh đó, Phó giáo sư Trịnh Khắc Quang cũng bày tỏ niềm mong muốn các thầy giáo, cô giáo hãy chia sẻ nhiều hơn với Viện, với NCS, cùng hỗ trợ cho Viện, hỗ trợ cho NCS trong công tác giảng dạy và hướng dẫn để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo tại Viện trong bối cảnh và xu thế hội nhập quốc tế. Phó giáo sư cũng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ Ban Đào tạo Sau đại học cùng các thầy cô giáo, các nhà khoa học trong hoạt động đào tạo sau đại học của Viện; kì vọng vào năng lực, khả năng và sức đóng góp của các NCS và HVCH trong các lĩnh vực hoạt động chuyên môn, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Cũng tại buổi Lễ, PGS.TS.Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp – Đại diện đơn vị sinh hoạt chuyên môn của NCS &HVCH, đại diện đội ngũ giảng viên của Viện phát biểu chúc mừng các tân NCS và HVCH. Trong phát biểu của mình, Phó giáo sư nêu – do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến an ninh lương thực của đất nước đòi hỏi những người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp phải gánh vác trách nhiệm đó và mang trên mình sứ mạng đảm bảo cho an ninh lương thực của đất nước. Thế hệ các nhà khoa học đi trước đã đưa đất nước từ một nước đói nghèo trở thành một nước xuất khẩu lúa gạp đứng hàng đầu thế giới, vì vậy Phó giáo sư tin tưởng thế hệ các nhà khoa học trẻ hôm nay sẽ thay thế và đưa đát nước đi lên, phát triển ngày càng vững mạnh hơn và sánh vai cùng cường quốc Năm châu. Phó giáo sư cũng bày tỏ mong muốn là trong 5 đến 10 năm tới, thế hệ các nhà khoa học trẻ sẽ kế tục xứng đáng những thành quả mà thế hệ cha anh đã để lại, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và toàn cầu; đồng thời chứng minh cho thương hiệu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với chứng chỉ là một cơ sở đào tạo sau đại học hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

Cuối cùng, Phó giáo sư chúc các tân Nghiên cứu sinh và học viên cao học hoàn thành ước mơ của mình và kế tục xứng đáng sự nghiệp của thế hệ đàn anh. Nghiên cứu sinh Hoàng Thị Huệ - chuyên ngành Di truyền chọn giống đã thay mặt cho 29 tân nghiên cứu sinh và 32 học viên cao học trúng tuyển năm 2013 bày tỏ niềm xúc động sâu sắc và dành tình cảm tri ân tới Ban Giám đốc Viện, các thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại Viện và hi vọng được cùng với các tân NCS & HVCH nỗ lực đem hết khả năng, sức lực, và trí tuệ của mình cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự nghiệp khoa học Nông nghiệp, nông thôn nước nhà. Lễ Khai khóa NCS & cao học năm 2013 đã kết thúc trong không khí trang trọng, ấm áp, tràn đầy niềm tin và hứng khởi trước tương lai tươi sáng của các tân NCS&HVCH nói riêng, của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Tin mới nhất